Tám cùng 84RACE: Quần áo runner bó bao nhiêu là đủ?

31 tháng 12, 2018
Bên cạnh yếu tố về thẩm mĩ, thể hiện (như nhu cầu khoe body chuẩn hơn người mẫu của các runner đã đổ mồ hôi, sôi nước mắt tập luyện chẳng hạn), thì những bộ đồ bó dành cho runner cũng có nhiều điều đáng bàn. Hãy cùng 84RACE bàn luận đôi chút về những sản phẩm bó cơ (compression) xuất hiện nhiều trong những năm gần đây nhé!
Tám cùng 84RACE: Quần áo runner bó bao nhiêu là đủ?

Chắc hẳn giờ đây, việc bắt gặp những chiếc áo, quần, vớ cao cổ bó sát vào người là chuyện thường xuyên “như cơm bữa” với các runner. Thoạt nhìn, có thể bạn sẽ cảm thấy những đồ ôm sát cơ thể sẽ mang lại cảm giác bí bách, thâm chí là di chuyển sẽ không thoải mái cho runner. Thậm chí nhiều người còn lo ngại về mức độ ảnh hưởng của cái sự bó đó lên... khả năng sinh lý.  

Tuy nhiên, hà cớ gì các nhà thương hiệu đồ thể thao đình đám hà cớ gì phải thi đua nhau tung ra các trang phục "bó nén" như vậy? Trước hết, tin tốt lành cho mọi người là không có bất kì nghiên cứu nào cho đến nay tìm thấy bất kỳ tác động sinh lý tiêu cực từ việc mặc quần áo bó cơ. Còn lại thì hãy cùng 84RACE điểm sơ sơ xem đồ bó cơ cũng có những điểm cộng nào nhé.  

runner, 84race, chạy bộ, marathonĐồ bó cơ không chỉ có tác dụng khoe hình thể "chuẩn không cần chỉnh" cho runner đâu nhé! 

Cải thiện hiệu suất và phục hồi cơ bắp

Các nhà nghiên cứu đã thử bằng việc mặc quần bó cơ và thực hiện một chuỗi các bài tập với chân. Và hiệu quả khác rõ rệt, nó giúp cho cho chân giảm bớt đau đớn và lấy lại được vận động khớp nhanh hơn so với khi mặc đồ bình thường.

James Borchers, Giám đốc ngành y học thể thao của đại học Wexner Medical Center của bang Ohio cho rằng: “Mục đích chính của đồ bó cơ là cải thiện khả năng lưu thông máu, giúp lọc độc tố (axit lactic) từ cơ bắp trong khi vận động và cung cấp oxygen cho các cơ".

Nghiên cứu trên một nhóm người mặc quần áo bó chạy ở các tốc độ khác nhau xung quanh đường ray 200m cho thấy quần áo bó giúp cho cơ thể ít va đập, thúc đẩy cơ bắp hoạt động hiệu quả. Cơ bắp duy trì được sức bền và sức mạnh chính là hiệu quả của việc tận dụng lượng oxy bên trong.

Hạn chế chuột rút – nỗi sợ hãi của các runner

Một thử nghiệm khác được thực hiện vào năm 2003 ở một đội bóng chuyền. Các vận động viên được yêu cầu mặc quần bó cơ và thực hiện các động tác nhảy theo chiều dọc. Nhưng họ không nhảy theo kiểu thông thường. Các vận động viên bắt đầu ở tư thế ngồi xổm, và phải nhảy lên cho đến khi thân hình thẳng đứng và cách xa mặt đất.

Con số cho thấy, họ nhảy nhanh gấp 10 lần sau khi được một khoảng thời gian nghỉ là 3s, giữa 2 lần nhảy. Kết luận cho thấy lực nén xảy ra giữa cơ bắp của bạn tại chỗ đến trước khi bạn thực hiện hành động tiếp theo. Việc giữ cơ thể ít va đập khiến cho cơ bắp được sử dụng một cách tối ưu nhất có thể.

runner, 84race, chạy bộ, marathonĐồ bó cơ trở thành lựa chọn hoàn hảo cho mọi runner ngày nay?

Vậy đồ bó cơ là lựa chọn số 1 cho trang phục chạy bộ của bạn?

Câu trả lời là dù tốt thế nào thì bạn sẽ không biết đồ bó cơ thật sự có hoạt động và phù hợp không trừ khi bạn thử chúng. Hãy kiểm chứng khi thực hiện bài tập chạy theo 2 cách, một với bộ quần áo bó, hai với bộ quần áo bình thường để biết cơ thể mình thích ứng với loại trang phục nào hơn.

Ngay cả trong các nghiên cứu, khoảng 70% các đối tượng thích các sản phẩm đồ bó cơ, 20% là thờ ơ với chúng và 10% vẫn không thích chúng. Hãy thử và chia sẻ với 84RACE xem bạn nằm trong con số nào nhé!

 


84RACE trên
Trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng
Mở