Nữ VĐV vô địch Olympic đứng trước nguy cơ không được thi đấu hạng mục dành cho... nữ

21 tháng 02, 2019
Bởi vận động viên từng giành 2 huy chương vàng Olympic này bị cho là “không phải nữ khi có ngoại hình, giọng nói, thành tích và thậm chí lượng testosterone cao như đàn ông".
Nữ VĐV vô địch Olympic đứng trước nguy cơ không được thi đấu hạng mục dành cho... nữ

Câu chuyện về giới tính của nữ VĐV điền kinh người Nam Phi Caster Semenya, người từng đoạt HCV Olympic Rio 2016, vẫn luôn là chủ đề tranh cãi của làng điền kinh thế giới cả chục năm qua.

Được biết, vào năm 2017, Caster Semenya đã khiến nhiều người bất ngờ khi kết hôn với cô bạn gái lâu năm của mình. Điều này lại làm bùng lên tranh luận rằng nhà vô địch Olympic là một người đàn ông chứ không phải là nữ giới.

84race, run, running, chạy bộ, chạy, vđv, vô địch, điền kinh, olympic

Các cuộc kiểm tra nội bộ cho thấy nữ VĐV người Nam Phi nọ không có buồng trứng, tử cung, cũng như có những dấu hiệu bất bình thường. Tại Olympic Rio 2016, do thân hình quá giống nam giới, VĐV này cũng đã phải trải qua cuộc kiểm tra y tế. Tuy nhiên sau đó Semenya vẫn đủ tiêu chuẩn tham dự các cuộc đua của nữ giới và giành HCV ở nội dung 800m.  

Bẵng đi một thời gian, cho đến đầu tuần tháng 2/2019, chân chạy 28 tuổi này lại phải có mặt tại Thụy Sĩ để tham gia phiên họp của Tòa án thể thao tối cao (CAS), bàn về việc cô có đủ điều kiện để thi đấu ở hạng mục Nữ hay không.

84race, run, running, chạy bộ, chạy, vđv, vô địch, điền kinh, olympic

Trước cuộc gặp mặt trên, một bản báo cáo về kết quả xét nghiệm của Caster Semenya đã bị công bố. Vận động viên người Nam Phi này đã cùng luật sư lên tiếng chỉ trích Liên đoàn điền kinh thế giới (IAAF) khi để lộ các thông tin trên trước phán quyết của CAS. 

Theo thông tin được công bố, lượng testosterone của Caster Semenya vượt ngưỡng bình thường của một người phụ nữ tới… 3 lần và chỉ số này đã tương đương của đàn ông. Báo cáo cho rằng vận động viên này có điều kiện sinh học “pha trộn giữa hai giới” (intersex).

“Để đảm bảo tính công bằng cho các nữ vận động viên khác, chúng tôi luôn muốn chắc chắn rằng những vận động viên thi đấu ở hạng mục nữ phải có lượng testosterone trong ngưỡng của một người phụ nữ” - một thành viên của IAAF cho biết.


84RACE trên
Trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng
Mở