NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA CHẠY BỘ VỚI CƠ THỂ CHÚNG TA (Phần cuối)

14 tháng 05, 2021
Nhờ chạy bộ, cơ thể tiết ra những "hormone hạnh phúc". Tập chạy đôi khi có thể trải qua sự đau đớn, nhưng tinh thần và sức khỏe sẽ được rèn luyện và trau dồi để trở nên mạnh mẽ và lạc quan hơn mỗi ngày! 84RACE đã thử và hoàn toàn tin vào điều đó, còn bạn thì sao?
NHỮNG TÁC ĐỘNG CỦA CHẠY BỘ VỚI CƠ THỂ CHÚNG TA (Phần cuối)

13. Tại sao móng chân của tôi chuyển sang màu đen?

Đối với những người thường xuyên chạy bộ, móng chân đen là một chuyện “thường ngày ở huyện”. 

Nguyên nhân có thể kể đến là do một đôi giày quá ngắn, móng chân tiếp xúc với mũi giày quá thường xuyên hoặc các ngón chân tiếp xúc với nhau quá mạnh và sát đều có thể dẫn đến tình trạng này. Các mạch máu dưới móng chân bị vỡ, làm tràn máu (trông có màu đen dưới móng chân trắng đục). 

Lời khuyên: Hãy mua 1 đôi giày vừa vặn hơn. Trong trường hợp nhẹ, không cần điều trị gì cả, theo thời gian móng sẽ rụng và tự mọc mới. Nhưng nếu bạn quá đau hoặc nhói, hãy đến bệnh viện để kiểm tra. Bác sĩ có thể chọc 1 vài lỗ vào móng chân để thoát máu bầm, giúp giảm áp lực và sẽ giữ lại được phần móng của bạn. Quan trọng, hãy làm điều này trong vài ngày đầu tiên kể từ khi móng chân bị đen.

14. Tại sao việc tự giác luyện tập lại khó khăn đến vậy?

Một câu hỏi đơn giản cho một vấn đề khó giải quyết. Các chuyên gia tự tin tuyên bố 2 điều cơ bản: Bộ não kiểm soát mức độ đau đớn mà cơ thể sẵn sàng chịu đựng, và cơ thể vốn dĩ không hề thích cảm giác đau.

“Bộ não không hề khuyến khích chúng ta chạy đến mức phá vỡ cân bằng nội môi sinh lý mà cơ thể chúng ta phụ thuộc vào để duy trì sự sống. Bộ não sẽ không thực sự cho phép một nỗ lực thực sự 100%” - Robert Weinberg, Thạc sĩ, giáo sư tâm lý thể thao tại đại học Miami, Ohio cho biết.

Có một sự thật vô cùng đơn giản và hiển nhiên: Mục tiêu của một người có thể không phù hợp với những gì họ thực sự sẵn sàng chịu đựng về mặt thể chất. 

Bạn có thể nghĩ rằng bạn muốn chạy marathon sub 3h, nhưng những gì cần làm để đạt mục tiêu đó thì lại đáng để quan tâm hơn thế.

Lời khuyên: Nên thực hiện các động tác ngắt quãng, lặp lại nhiều lần và chạy theo thời khóa biểu ít nhất 1 lần/tuần để xây dựng thói quen cho cơ bắp của bạn. Nếu cảm thấy không phù hợp với nhịp độ đó, nên thử thêm và thúc đẩy bản thân vừa phải hơn bằng cách chạy với những người có tốc độ nhanh hơn một chút so với bạn - điều này có thể tác động đến tiềm thức khiến bạn khỏe và nhanh hơn về mặt tinh thần.

15. Tại sao tôi bị đau xóc bên hông?

Bạn thường bị những cơn đau xé toạc sườn, thường là ở bên phải? Tình trạng này diễn ra thường liên quan đến nhịp thở. Hay chính xác hơn là do cơ hoành - cơ điều khiển chuyển động thở của bạn. Khi ban chạy, các dây chằng kèm theo sẽ căng ra, gây căng thẳng cho cơ hoành và gây đau.

Lời khuyên: Chạy chậm lại hoặc đi bộ để có thể hít sâu và thở đều. Ấn phần hông bên phải ép vào gan để hỗ trợ gan cũng có thể làm hết đau.

Một lựa chọn khác: Khi chân trái của bạn chạm đất, kết hợp nhịp thở ra, điều này làm cho cơ hoành nâng lên; hít vào và đặt chân phải xuống, làm giảm sự kéo căng. Cuối cùng, hãy tiếp tục tập luyện, hiện tượng này thường xảy ra với những người mới bắt đầu. Theo thời gian, các dây chằng sẽ trở nên thích ứng dần với sự căng thẳng. 

16. Tôi đã chú ý dùng nhà vệ sinh ngay trước khi tập luyện, vậy mà vẫn đi tiểu giữa chừng?

Craig comiter, Bác sĩ - phó giáo sư khoa tiết niệu tại trường Y Stanford, cho biết: Khi tim bơm máu nhanh hơn, thận sẽ tạo ra nhiều nước thải hơn, đặc biệt trong trường hợp bạn đã uống đủ nước trước và trong khi chạy. Bạn cũng có thể bị mất nước, nước tiểu cô đặc trong bàng quang có thể khiến bạn có cảm giác cần phải đi vệ sinh.

Hoặc có thể do cơ vòng hơi yếu kết hợp với việc cơ bị chen lấn khi chạy bộ, một chút nước tiểu có thể rò rỉ và kích thích niệu đạo.

(Mang thai cũng làm cho nhu cầu đi tiểu nhiều hơn)

Lời khuyên: Hãy nghỉ ngơi 1 chút. Nếu tình trạng này thường xuyên xảy ra, hãy lên lịch thăm khám với bác sĩ.

17. Tại sao tôi bị chảy nước mũi khi chạy?

Chảy nước mũi, còn được gọi là viêm mũi khi tập thể dục, rất có thể do lượng không khí tăng lên. Khi nhịp thở tăng lên, mũi bị rối loạn hoạt động. James Sublett, Bác sĩ chuyên khoa dị ứng ở Louisville, Kentucky cho biết: Không khí mát hoặc khô - hoặc cả hai - đã được chứng minh là làm tăng tiết dịch, tương tự như những gì chúng ta thấy trong bệnh hen suyễn do tập thể dục. Nếu bạn nhận ra mình đang gặp phải tình trạng chảy nước mũi, hãy biết rằng bạn không đơn độc. Một khảo sát diễn ra với quy mô 164 người tập thể dục đã phát hiện ra rằng 40% trong số họ bị sổ mũi khi tập thể dục bên trong nhà và 56% bị tình trạng này khi tập ở ngoài trời. 

Lời khuyên: Nếu tình trạng này kéo dài trong khi tập luyện, có thể cân nhắc dùng thuốc hoặc xịt mũi (có thể mua ngoài hiệu thuốc không kê đơn). Hoặc đơn giản hơn, nhớ mang theo khăn hoặc giấy ăn để không bị ảnh hưởng hay trì hoãn buổi tập của mình. 

18. Tại sao tôi lại cảm thấy mình giống như một “thiên tài” sau khi chạy?

Chạy bộ làm tăng mức độ dẫn truyền thần kinh tích cực - endorphin, như norepinephrine, hỗ trợ tăng sự tỉnh táo và serotonin, giúp điều chỉnh tâm trạng. Ngoài ra, chạy bộ còn đưa não vào trạng thái “sóng alpha” - liên quan đến cảm giác bình tĩnh và hạnh phúc. 

Một số ít các nghiên cứu đã ghi nhận rằng, việc bàn chân di chuyển, vận động liên tục có góp phần cải thiện trí não của bạn. 

Lời khuyên: Chạy ngay thôi nào!!!


84RACE trên
Trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng
Mở