Mở

Nhiệt tình tự phá kỉ lục chạy có phải lúc nào cũng tốt cho runner?

30 tháng 12, 2018
Bạn có cho rằng bạn chạy nhanh hơn mục tiêu đề ra là một sự tiến bộ vượt bậc trong luyện tập? Thực tế là về lâu về dài, việc đó có hại hơn là có lợi. Hãy cùng 84RACE tìm hiểu.
Nhiệt tình tự phá kỉ lục chạy có phải lúc nào cũng tốt cho runner?

Ai cần bạn chạy nhanh hơn mục tiêu đề ra trong bài tập Speed Workout?

VO2MAX là giới hạn số lượng oxy tối đa mà cơ thể có thể xử dụng khi tập luyện. Chạy Speed Workout sẽ làm tăng VO2MAX, giúp hai chân bạn quay nhanh hơn và cải thiện tốc độ nhanh nhất. Bên cạnh đó, bài tập này còn giúp bạn tăng sức mạnh của cơ chân, giảm bớt năng lượng cần có để đạt được một tốc độ cố định.

Khi chạy Speed Workout, bạn bắt cơ thể hoạt động đến mức giới hạn đồng nghĩa với việc nhiều khả năng chấn thương sẽ xảy ra do các cơ bắp co bóp ở mức tối đa. Tốc độ của bạn càng tăng, tỉ lệ thuận với khả năng chấn thương càng lớn. Bạn đã thấy lợi bất cập hại chưa?

Ai cần bạn chạy nhanh hơn mục tiêu đề ra trong bài tập Recovery Run?

Bài tập chạy nhẹ hồi phục (Recovery Run) là để tăng cường lưu thông máu đến các cơ bắp, giúp đào thải các chất dư thừa cũng như chuyên chở oxy và chất dinh dưỡng. Sau một buổi luyện tập căng thẳng, một phần cơ bắp của runner sẽ bị rách do sự co bóp khi chạy tốc độ cao và những vết rách này tạo ra đau nhức cơ. Tuy nhiên cơ thể của chúng ta sẽ tự chữa lành các vết rách này bằng cách bơm oxy và các chất dinh dưỡng đến phần cơ bắp bị tổn thương. Đó là lí do bạn cần tới các bài tập phục hồi.

runner, 84race, chạy bộ, marathonChạy nhanh ngay cả khi cơ thể tập chạy phục hồi ư, nghe đã thấy ngược đời rồi!

Vậy nhưng khả năng tự phục hồi của cơ thể cũng có giới hạn. Bạn cần có lúc nghỉ ngơi thích hợp ở giữa những bài tập căng thẳng. Bởi vậy quá dễ hiểu là nếu bạn chạy nhanh vào ngày phục hồi, bạn chỉ càng làm cho cơ bắp rách xước và kéo dài thời gian hồi phục.

Ai cần bạn chạy nhanh hơn mục tiêu đề ra trong bài tập Tempo Run?

Khi chạy nhẹ cơ thể của chúng ta dùng đường để tiếp năng lương cho các cơ bắp, quá trình này làm thải ra axit lactic. Khi chạy nhẹ, cơ thể tái chế biến loại axit này thành năng lượng và thải ra những sản phẩm dư. Khi bạn tăng tốc cơ thể sẽ đòi hỏi nhiều năng lượng vì thế axit lactic sẽ từ từ tăng dần. Đến một thời điểm cơ thể của bạn sẽ thải ra nhiều axit lactic hơn là nó có thể tái chế thành năng lượng. Thời điểm này gọi là giới hạn lactic - lactate threshold (LT).

runner, 84race, chạy bộ, marathonChạy nhanh hơn mục tiêu trong bài tập Tempo chính là tự "đá phản lưới nhà"

Mục đích của chạy Tempo là để cải thiện mức LT nên chạy tempo đòi hỏi chậm hơn mức LT của cơ thể. Khi bạn ép cơ thể chạy với pace vượt mức đề ra thì thay vì có thể xử lý lượng axit lactic một cách đều và điều độ, cơ thể bạn lại bị ngập lụt lactic acid và mất đi hiệu năng đào thải. Bạn sẽ không đạt được ích lợi từ bài tập này.