Ngưỡng mộ cùng 84RACE: Các già gân trên đường chạy

30 tháng 12, 2018
85 hay 95 tuổi - hãy thử tưởng tượng nếu ở tuổi đó, bạn có thể làm được gì? Các runner kì cựu trên thế giới đang lập kỷ lục marathon ở tuổi đó đấy.
Ngưỡng mộ cùng 84RACE: Các già gân trên đường chạy

95 tuổi vẫn còn thừa để phá kỷ lục thế giới chạy cự ly 800 mét

Ở nội dung 800 mét dành cho lứa tuổi từ 95 trở nên, cụ ông Roy Englert về nhất sau 5 phút 58 giây 15. Thông số ấy giúp cựu chiến binh hải quân 95 tuổi đến từ Springfield, Virginia lập kỷ lục thế giới mới, phá sâu - hơn năm giây - kỷ lục cũ do VĐV Herb Kirt lập, với 6 phút 2 giây 95, từ năm 1991. 

runner, chạy bộ, 84race, marathon, cụ già chạy bộĐây không phải lần đầu ông Roy Englert lập kỷ lục thế giới trên đường chạy dành cho người cao tuổi.

Ông Roy Englert bắt đầu chạy bộ khi bước sang tuổi 50. Ông tìm thấy hứng thú sau khi đọc cuốn sách Aerobics của Tiến sĩ Ken Cooper, trong đó tác giả đánh giá chạy bộ là cách tập luyện hiệu quả nhất. Sau vài năm tập chạy, ông lần đầu tham gia chạy đua vào năm 1987, ở tuổi 60, tại một giải thể thao dành cho người cao tuổi ở St. Louis và thích thú với trải nghiệm cạnh tranh với bạn bè cùng lứa tuổi. Hơn 40 năm sau, Roy Englert vẫn háo hức tham gia những giải chạy dành cho người cao tuổi.

Dù hơn 20 lần dự giải các giải vô địch điền kinh trong nhà dành cho người cao tuổi nhưng ông không xem huy chương, thành tích, giải thưởng là động lực để chạy bộ. VĐV 95 tuổi này chạy vì chính ông. "Mọi người cứ tự làm mình già đi. Thoạt đầu, họ bảo mình quá già để làm cái này, làm cái kia. Rồi đột nhiên, họ nhìn vào gương và thấy mình đã già thật. Tôi chạy để chống chọi với thời gian" - Roy Englert chia sẻ trên The Times.

Ung thư là động lực để bà 94 tuổi chạy 21K trong 3h 42p 56s! 

Dẫu đã 2 lần phải chống chọi với bệnh ung thư, cụ bà Harriette Thompson vẫn đủ sức hoàn thành những chặng cuối cùng của đường đua dài 21km sau thời gian 3 giờ 42 phút và 56 giây trước sự ngưỡng mộ của người hâm mộ. Đây là lần thứ 2 bà phá kỷ lục người phụ nữ lớn tuổi nhất tham gia một cuộc đua marathon đường trường. Cụ nói rằng cảm giác chiến thắng tuổi già đã mang lại cho bà sức mạnh kỳ diệu.

84race, chạy bộ, runner, marathon, cụ già chạy bộCụ bà Hariette tham gia chạy lúc 76 tuổi khi một người bạn đề nghị cụ tham gia với mục đích kêu gọi quyên góp tiền ủng hộ bệnh nhân ung thư

 Năm 2015, cũng trong cuộc đua marathon Rock 'N' Roll, cụ Thompson đã hoàn thành đường chạy dài tới 42 km sau 7 giờ 24 phút 36 giây và ghi tên mình vào sách kỷ lục Guinness.

Nghĩa trang không phải là điểm dừng cho tuổi 85 mà là đường chạy để chinh phục kỉ lục marathon thế giới nhé!

Ông Whitlock, 85 tuổi, đã liên tục làm kinh ngạc cộng đồng chạy bộ thế giới. Thể trạng phi thường của ông khiến các nhà khoa học phải nghiên cứu lại mối tương quan giữa sự lão hoá và khả năng thi đấu của con người. Tại giải Toronto Marathon vào tháng 10/2016, ông thi đấu với đôi giày 15 năm tuổi và chiếc áo cũ sờn 20-30 năm của mình nhưng về đích với thời gian 3 giờ 56 phút 34 giây, trở thành vận động viên lớn tuổi nhất chinh phục Marathon dưới 4 giờ.

runner, 84race, chạy bộ, marathon, cụ già chạy bộ

Cụ ông Ed Whitlock

Trong bảng kỷ lục thế giới ở các cự ly 5K, 21K và 42K chia theo số tuổi, cái tên Ed Whitlock xuất hiện 41 lần – một thành tích vô tiền khoáng hậu. Nếu tính thêm các cự ly ít phổ biến khác như 12K, 20K, 25K,…ông đang nắm giữ hơn 60 kỷ lục khác nhau. 

Được biết, ông không hề tập luyện theo bất cứ giáo án đặc biệt nào. Whitlock không có huấn luyện viên. Ông cũng không tuân theo bất kỳ chế độ ăn uống đặc biệt nào. Ông cũng chưa từng ghi lại thành tích tập luyện của mình, không thiết bị đo nhịp tim, không bồn nước đá, không massage, không nâng tạ, không kéo xà, không hít đất. Bí quyết duy nhất của ông là duy trì lịch tập luyện đều đặn 3-4 giờ mỗi ngày, xung quanh một nghĩa trang gần nhà.

Kết,

Vâng, toàn thành tích khiến nhiều trai trẻ còn phải ngao ngán và những người chưa từng chạy bộ chỉ có thể tròn mắt ngạc nhiên. Runner 84RACE có mong muốn tiếp bước các già gân này để vượt qua những thử thách không giới hạn?