Đồng hành cùng runner 84RACE chạy trời cho khỏi... rét

30 tháng 12, 2018
Nhẹ thì hít thở khó khăn, đau ngực, nhức xương, nặng thì là cảm lạnh, hen suyễn, thậm chí là đột quỵ. Đó là những hậu quả không đùa mà không khí lạnh có thể đem đến cho các runner nhiệt huyết trong mùa đông. Hãy cùng 84RACE điểm mặt những nguyên tắc khi chạy bộ trong mùa đông để hạn chế các tác hại này.
Đồng hành cùng runner 84RACE chạy trời cho khỏi... rét

Đừng vội chạy khi còn chưa nhìn rõ mặt nhau

Các tháng mùa đông ở Việt Nam, trời lặn sớm cũng mọc muộn hơn rất nhiều. Kể cả bạn có là runner 5h sáng là bật dậy chạy thì cũng đừng quá cứng nhắc áp dụng điều đó trong cả mùa đông đại hàn, để rồi đi tập khi ngoài trời vẫn tối om. Chưa kể, sáng sớm không khí rất lạnh và có thể có sương, gây ảnh hưởng không nhỏ đến hô hấp. Hãy điều chỉnh thời gian tập luyện của bạn cho phù hợp với "giờ mùa đông".

Một gợi ý khác về việc chọn thời gian ra đường chạy cho các runner đó là bạn có thể khởi động trong nhà một cách nhẹ nhàng. Việc tăng thời gian cho cơ thể làm nóng, giãn cơ vừa giúp cơ thể bạn không bị thay đổi nhiệt độ đột ngột gây nguy cơ đột quỵ và chấn thương, vừa giúp bạn duy trì được nhịp tập luyện không quá vênh so với mùa hè.

Ngoài ra, quần áo có dán phản quang hay đeo đèn cá nhân để cảnh báo các phương tiện lưu thông trên đường chạy của bạn cũng là lời khuyên không thừa cho các runner sáng sớm mùa đông nhìn không rõ mặt người đấy.

Chạy sẽ nóng nhưng ai ủ bạn lúc chưa chạy và chạy xong?

Đồng ý rằng cơ thể bạn sẽ nóng lên chỉ sau 10 - 15 chạy bộ và có thể bạn lo ngại rằng nếu mặc áo khoác thì sau khi khởi động nóng lên, bạn sẽ phải cởi ra và lại cằn nhằn không biết cất đâu khỏi vướng. Tuy nhiên hãy nghĩ tới lúc cơ thể bạn chưa có hay đã "toả" hết nhiệt từ đường chạy, một cơn gió ào là bạn chắc chắn lao đao!

runner, chạy bộ, 84race, marathonẤm thôi, đừng ấm quá!

Bạn không cần đùm bọc áo trong áo ngoài nhưng 84RACE cần bạn chú ý tới chất liệu của trang phục. Bộ đồ chạy mùa đông nên gồm 3 lớp: lớp chắn gió, lớp cách nhiệt bằng polypropylene và lớp hút ẩm để kiểm soát lượng mồ hôi. Bạn cũng có thể lựa chọn quần áo có chất liệu chống thấm nước hay chất cách điện.

Kế đến là vùng đầu của bạn. Khoảng 40% nhiệt độ cơ thể bạn sẽ toả ra từ đầu nên đừng quên đội mũ hay đeo dải buộc đầu để cho phép toả nhiệt từ phần đỉnh đầu. Khẩu trang hay khăn quàng sẽ giúp bạn làm nóng không khí bạn hít thở. Điều này tuy có thể cản trở nhịp thở của bạn đôi chút nhưng sẽ là hộ vệ cho bạn không đi chạy về là thò lò mũi.

Cuối cùng là găng tay và tất, điều này 84RACE có nhắc chắc thành thừa!

Đừng quên rằng mưa phùn hay sương giá là “đặc sản” của mùa đông miền Bắc. Bạn cũng nên chuẩn bị chiếc túi chạy nhỏ có lớp chống nước cho các vật dụng có thể bị hư hại bởi nước mưa.

Việc của trời là lạnh, việc của runner là toát mồ hôi!

Bởi thế hẳn nhiên có lạnh đến mấy thì cơ thể bạn vẫn sẽ nóng lên và mất nước. Chưa kể không khí lạnh cũng làm cơ thể bạn khô hơn, tăng nguy cơ mất nước. Bởi vậy, runner của 84RACE hãy nhớ uống nước đều như mùa hè với khoảng 200 ml mỗi 20 phút chạy nhé!

Biết nhiều biết ít không bằng biết tự lượng sức mình

Nhiệt độ thấp sẽ làm hạn chế lưu thông máu của bạn, có thể gây co cơ hay chuột rút làm bạn thấy cơ thể hơi cứng, đặc biệt là khi bắt đầu chạy. Nếu bạn cố gắng tăng tốc độ (pace), điều này sẽ làm hại cơ.

Chưa kể, các triệu chứng như run rẩy, tê cóng không kiểm soát được ngón tay, ngón chân, tai, mũi do hạ thân nhiệt cũng là hoàn toàn có thể xảy ra với runner trong mùa đông. Bởi vậy, dù thành tích hay kĩ thuật của bạn tốt đến đâu, đừng chủ quan với các dấu hiệu kể trên của cơ thể nhé!

Tóm lại,

Trời rét không phải là khắc tinh của runner bởi thời tiết lạnh và khô sẽ khiến các runner ít mất nước hơn, nhiệt độ cơ thể cũng tăng cao vừa phải. Nếu bạn đang muốn nâng cao Personal Record thì cứ mạnh dạn chọn những ngày đông là thời điểm tập trung tập luyện.

Bên cạnh đó, tuy nhiệt độ của Việt Nam không quá thấp đến mức dưới 0 độ như các nước phương Tây nhưngcác chuyên gia sức khoẻ cũng đã khuyên rằng nếu nhiệt độ ngoài trời hạ xuống quá thấp, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy chạy bộ thay cho việc chạy ngoài trời nhé!