Chinh phục thách thức từ đường chạy trail đối với runner 84RACE

31 tháng 12, 2018
Chạy trail đã và đang thu hút nhiều quan tâm của các runner Việt bởi xu hướng nâng cao thể thao đang trở nên nổi bật. Với tính chất chạy đường trường trên địa hình, chạy trail không chỉ thách thức runner ở là sức bền, thể lực mà ngay từ khâu chuẩn bị giày đã rất rắc rối.
Chinh phục thách thức từ đường chạy trail đối với runner 84RACE

Xác định địa hình sắp chạy để chuẩn bị giày

Có 2 loại địa hình thường gặp trong chạy trail là địa hình cứng (hardground) với đá, sỏi, đường nhựa, đường băng cứng… và địa hình mềm (softground) là các đường đất khô tơi xốp, cát, bùn, tuyết tơi xốp… Với mỗi dạng địa hình, bạn sẽ cần chuẩn bị loại giày phù hợp cho địa hình đó.

84race, runner, chạy bộ, marathonPhần lớn địa hình các giải chạy trail tại Việt Nam là rừng núi nên địa hình runner sẽ phải chuẩn bị tinh thần cho nhiều dạng địa hình trái ngược xen kẽ nhau

84RACE khuyên bạn nên dựa trên các tiêu chí sau để chọn giày:

-   Giày có phần lưới thoáng khí không có các tầng lỗ

  • Đế giày có gai to và cao độ, khoảng cách giữa các gai giày thưa đảm bảo được độ bám và sự cân bằng tốt.Không nên chọn loại chế có gai nhỏ, tần suất dày đặc và có phần lưới thoáng khí dạng lỗ. Bởi khi băng qua các vùng bùn lầy hay cát, bùn đất có thể kẹt lại ở đế giày hay cát có thể rơi vào giày qua các lỗ lưới làm tăng trọng lượng của giày, khiến bước chạy của bạn càng lúc càng nặng nề.  

-   Giày có mũi được bọc cứng để bảo vệ phần mũi bàn chân do trong quá trình chạy trail va vấp ở phần mũi chân rất nhiều.

Cách chọn size giày cho runner chạy trail

Chạy trail cũng có nghĩa bạn phải làm quen với việc trải nghiệm các trạng thái như lội suối, trời mưa, trời nắng... Điều này khiến chân bạn nở nhiều hơn so với chạy bộ thông thường nên việc chọn size sẽ đặc biệt hơn một chút:

-   Đối với các cự ly trên 10 – 42km bạn nên trừ hao khoảng nửa size so với giày thông thường.

-   Các cự ly từ 70km trở lên chân bạn sẽ nở nhiều hơn nữa nên trừ hao nhiều hơn, khoảng một size.

Bạn có thể mang theo miếng lót giày cũ khi đi mua giày trail, nhét vào các đôi giày mới để dễ nhận biết size cần điều chỉnh.

runner, chạy bộ, 84race, marathonĐầu tư nghiêm túc cho giày chạy là yếu tố quyết định thành công cho các runner chạy trail

Lưu ý cho runner 84RACE lần đầu trail Mua một đôi giày mới làm tăng hứng thú và động lực cho các runner mới xuống giường ra đường. Nhưng đối với chạy trail, các vận động viên chẳng bao giờ dùng đôi giày mới tinh để tham gia một giải chạy cả. Vì sao ư? Mỗi người có cấu trúc bàn chân và form chạy khác nhau, đòi hỏi cần có khoảng thời gian ít nhất 20-30 ngày chạy để chân thật sự làm quen được với đôi giày. Khi đó, đôi giày mới có thể đem lại sự thoải mái và thành tích tốt nhất cho runner.

Mỗi hãng giày sẽ có những tiêu chuẩn chung, dù là giữa các dòng giày khác nhau. Bởi vậy, nếu giày bạn hay mang đi làm hay chạy bộ thể dục thông thường là X, thì khi mới chuyển sang chạy trail bạn cũng nên dùng giày của hãng X nhé! Điều đó mang lại cảm giác quen thuộc, nhanh làm quen hơn.

Mặt khác, nếu bạn mới làm quen với chạy trail, hãy chọn các dòng giày chạy có độ êm cao hơn một chút so với các dòng giày cho runner chuyên nghiệp nhé! Bởi lẽ khi bạn chưa có form chạy đúng chuẩn, cách đáp bàn chân khi tiếp đất chưa tốt thì đế cứng sẽ gây tác động nhiều lực hơn, dễ dẫn đến chấn thương cho runner 84RACE đó.
 


 


84RACE trên
Trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng
Mở