Chạy bộ liên tục mỗi ngày - Nên hay không nên

08 tháng 08, 2019
Chạy theo trái tim nhưng phải lắng nghe cơ thể!. Bạn đang rèn luyện dưới góc nhìn khoa học hay dựa trên tình yêu chạy bộ?
Chạy bộ liên tục mỗi ngày - Nên hay không nên

Chạy theo trái tim nhưng phải lắng nghe cơ thể!. Bạn đang rèn luyện dưới góc nhìn khoa học hay dựa trên tình yêu chạy bộ?

Vấn đề 1: Chạy bộ hàng ngày nên hay không ?

Trong chạy bộ không có quy luật nào là tuyệt đối. Mỗi người có một cách chạy khác nhau, triết lý sống khác nhau. Do đó suy nghĩ về cách tập luyện, cách thi đấu chạy bộ sẽ không ai giống ai. Nên hay không nên làm gì đó tuỳ thuộc vào góc nhìn của mỗi người.


Đối với các bạn mới bắt đầu, khuyến khích tập luyện theo giáo án chạy bộ để đạt hiệu quả tốt nhất. Đừng chạy bộ theo kiểu tuỳ hứng không định hướng, không mục tiêu vì bạn sẽ rất dễ rơi vào trạng thái chán nản và sẽ bỏ cuộc sớm.
Các giáo án chạy bộ luôn chia lịch tập ra 3-4 buổi/ngày. Nghĩa là bạn luôn có ít nhất 2-3 ngày nghỉ. Bất kể giáo án cho 5K cho người mới bắt đầu hay các giáo án chạy đường dài 10K, 21K,…đều tuân thủ theo nguyên tắc này.


Không có giáo án chạy bộ nào yêu cầu bạn phải chạy 5 buổi/ngày. Trừ những trường hợp có giáo án luyện tập riêng cho giải hoặc cá nhân và được theo dõi sát sao. Ví dụ như giáo án 5K, các buổi chạy được chia vào thứ 3, 5 và chủ nhật. Còn lại thứ 2, 4, 6, 7 được dành để nghỉ ngơi.

Nếu bạn mới bắt đầu, hãy cứ tập theo giáo án. Kế hoạch đã có sẵn, chỉ việc tập theo và tận hưởng thành quả. Sau 8 tuần, nếu bạn vẫn còn trụ vững, lúc đó hãy tìm hiểu tiếp giáo án nâng cao rèn luyện tiếp.

Vấn đề 2: Mình thích thì mình chạy mỗi ngày thôi? có sao không ?

Có lẽ nhiều bạn mới sẽ cảm thấy ức chế khi các giáo án cứ bắt nghỉ xen kẽ liên tục giữa các ngày chạy. Nhất là khi ở bước vào tuần thứ 3 hay thứ 4 của giáo án, lúc đó thể lực có sự cải thiện rõ rệt, sự hưng phấn và đam mê sẽ tăng cao kịch liệt khiến bạn muốn tập luyện không ngừng nghỉ. Thậm chí chắc chắn sẽ có nhiều bạn nôn nóng muốn đốt cháy giai đoạn (ngày xưa mình cũng thế mà!).

Đừng phạm sai lầm nhé! Cái gì cũng phải từ từ, đừng có "mình thích thì mình chạy", kẻo hư bột hư đường hết. Chạy bộ đâu phải chuyện ngày một ngày hai, bạn có cả chục năm phía trước để chạy. Chậm mà chắc! Đừng chạy đua theo phong trào.


Không phải tự nhiên mà tất cả các giáo án đều yêu cầu bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ giữa các buổi tập. Xen kẽ các ngày nghỉ giữa các buổi chạy không chỉ giúp bạn hồi phục thể lực, mà còn góp phần giúp tránh nguy cơ chấn thương do tập luyện quá tải, rất dễ xảy ra ở các bạn mới bắt đầu nhưng quá “ham vui”.


Cơ thể và đôi chân cũng như động cơ xe. Muốn hoạt động bền bỉ và lâu dài, nó phải được nghỉ ngơi, chăm sóc và bảo dưỡng thường xuyên. Bạn muốn chạy nhanh trong vài tháng rồi dính chấn thương nghỉ sớm hay là muốn chạy chậm bền bỉ lâu dài vài chục năm?

Lời kết 

Mình chọn chạy chậm và chạy lâu, không cần chạy nhanh để nghỉ sớm. Bạn chọn cách nào?


84RACE trên
Trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng
Mở