Chạy cùng 84RACE: Low-tech thì được, low-carb thì không nhé!

30 tháng 12, 2018
Không ít runner đến với chạy bộ vì mục tiêu giảm cân cho một thân hình săn chắc, chuẩn siêu mẫu. Điều đó rất đáng hoan nghênh. Vậy nhưng khi bạn kết hợp giữa chạy bộ giảm cân với chế độ ăn kiêng "thần thánh" low-carb thì xin coi chừng. Bởi với dân chạy bộ, low-tech thì được chứ low-carb thì không!
Chạy cùng 84RACE: Low-tech thì được, low-carb thì không nhé!

Runner của 84RACE cần bổ sung thật đầy đủ carb trước hết là để duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp và kế đến là hoàn thành thử thách thành công. Vì sao ư? Vì glucose từ tinh bột là thứ nhiên liệu ưa thích của không chỉ bộ não mà còn là cả cơ thể khi bạn luyện tập, đặc biệt là khi bạn muốn chạy nhanh hơn, xa hơn, theo đuổi mục tiêu Unlimited Chain.

Điểm danh khẽ thôi, carb cũng có tới 3 tác dụng mà dân chạy bộ không thể không yêu thương dưới đây, hãy cùng 84RACE khám phá.

Carb cân bằng sự co cơ

Carb là nguyên liệu để cơ thể bạn sản sinh ra glycogen, giúp điều chỉnh nồng độ canxi trong cơ bắp. Đây là yếu tố ảnh hưởng lớn đến sự co giãn cơ. Hiểu đơn giản, khi lượng Glycogen giảm thì sự co cơ trở nên khó khăn hơn khiến bạn không thể chạy nhanh hơn. Nếu bạn chạy mà không bao giờ mong muốn nâng cao thành tích cá nhân thì cứ việc xem xét giảm carb trong thực đơn.

chạy bộ, runner, 84race, marathon, dinh dưỡng

Carb đóng vai trò quan trọng trong việc giúp runner nâng cao thành tích cá nhân

Carb giúp cơ bắp bạn tích luỹ từ từng mét chạy không tan thành mây khói 

Quá trình cơ thể chuyển hoá chất béo thành năng lượng lại cần có glycogen. Nếu bạn không nạp đủ cho cơ thể lượng carb cần thiết, nó sẽ phải tự đi tìm nguồn cung thay thế mà ở đây chính là protein từ mô cơ bắp của bạn để sản xuất Glucose, gọi là Gluconeogenesis. Do vậy, nếu bạn không bổ sung carb cho cơ thể thì mục tiêu giảm cân đẹp dáng của bạn bằng chạy bộ của bạn sẽ trở nên vô nghĩa.

Giảm carb đồng nghĩa với giảm nước

Với runner, hẳn là mất gì cũng có thể chứ không thể nào mất nước. Ấy vậy mà việc cắt giảm carb làm giảm cân nặng khá nhanh lại đi cùng với đó là tình trạng mất nước. Bởi mỗi gam carb gắn với 3 - 4 gam nước. Khi bạn giảm carb, nước bị vắt kiệt ra khỏi cơ bắp và gan, khiến cho cân nặng của bạn giảm xuống. Đáng buồn chưa, thứ mất đi là nước, không phải chất béo! 

runner, chạy bộ, 84race, dinh dưỡng, marathon

Runner 84RACE cứ nạp carb hợp lý mà vẫn thừa sức dáng chuẩn, eo thon nhé! 

Kết

Vì những lý do trên, 84RACE một mực khuyên các runner rằng tập luyện đều đặn và phù hợp, cơ thể bạn chắc chắn sẽ săn chắc, cân nặng sẽ được kiểm soát. Đừng ham hố cắt carb cho mục tiêu giảm cân tạm thời khi bạn đang là một runner chăm chỉ. Bạn tập càng nhiều, bạn càng phải ăn nhiều, lượng carb cần nạp vào cơ thể càng lớn. Bạn có thể đối chiếu từ cường độ tập luyện của bản thân với mẫu carb dưới đây để xác định lượng carb cần bổ sung cho phù hợp nhé!

Chạy dưới 1 tiếng/ngày): 3 - 5g carb/kg thể trọng

Chạy xấp xỉ 1 tiếng/ngày): 4,6 - 6,4g carb/kg thể trọng

Chạy từ 1 - 3 tiếng/ngày: 5 - 9g carb/kg thể trọng

Chạy từ từ 4 tiếng trở lên/ngày: 7 - 11g carb/kg thể trọng


84RACE trên
Trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng
Mở