Các VĐV đổ nước lên đầu chỉ để cho ngầu hay còn lí do nào khác?

04 tháng 06, 2019
Thế giới có 2 kiểu runner, một kiểu nước chỉ là để uống và một kiểu nước đổ lên đầu. Bạn là thuộc kiểu runner nào? Và hành động đổ nước lên đầu đó có tác dụng gì không hay chỉ là tiện tay đổ nước? Hãy cùng 84RACE tìm hiểu lí giải khoa học đằng sau đó.
Các VĐV đổ nước lên đầu chỉ để cho ngầu hay còn lí do nào khác?

Chắc hẳn bạn đã từng nhìn thấy hình ảnh những vận động viên marathon chuyên nghiệp đổ đồ uống lên đầu trong các cuộc đua. À mà thực tế, không riêng gì các VĐV chuyên nghiệp, rất nhiều người có thói quen đổ nước lên đầu khi vận động ngoài trời vào những ngày nắng nóng. Vậy có khi nào bạn đặt câu hỏi hành động này có ích lợi gì không? Hay đơn giản là nó tốt hơn việc dành thời gian uống hết chai đồ uống đó?

Trong một chuyên đề trên tạp chí Temperature, hai chuyên gia Nathan Morris và Ollie Jay của Phòng thí nghiệm Nhiệt học Đại học Sydney đã nghiên cứu các số liệu liên quan đến câu hỏi này. Và kết quả thật sự đáng ngạc nhiên. Hãy cùng 84RACE khám phá.

Nếu bạn uống 250ml nước đá (khoảng 1 độ C), cơ thể sẽ sử dụng khoảng 39kJ nhiệt hoặc 9 calories để cân bằng lại nhiệt độ.

Còn nếu bạn uống một cốc slushie (một loại thức uống giải khát tương tự đá bào, với đá xay nhuyễn và syrup), bạn sẽ tiêu thụ nhiều năng lượng hơn do cơ thể tiêu tốn nhiệt lượng để làm tan đá khi uống. Một cốc slushie 250ml sẽ tiêu thụ của bạn 81kJ tương đương khoảng 19 calories.

Vậy nhưng nếu thay vào đó, bạn rót thẳng cốc slushie đó lên đầu và đảm bảo rằng nước sẽ chảy tràn lên khắp bề mặt cơ thể bạn thì kết quả sẽ khiến bạn bất ngờ. 607kJ nhiệt lượng tương đương với 145 calories trong cơ thể sẽ được "huy động" để bù đắp nhiệt.

run, runner, running, chạy, chạy bộ, 84RACE, thử thách, thể thao, nắng, nắng nóng, giải nhiệt, sốc nhiệt, đổ nước, đổ nước lên đầu, marathon

Đổ nước lên đầu giúp cơ thể bạn sử dụng gấp 7 lần nhiệt lượng khi chỉ uống nước giải nhiệt 

Tất nhiên, sẽ khó để có thể đổ trọn vẹn một chai nước lên đầu bạn mà không làm chảy đa số nước ra bên ngoài. Nhưng ngay cả khi bạn đổ tới 85% chai nước lên đầu thì nghiên cứu của Morris và Jay cũng chỉ ra rằng cơ thể bạn sẽ tiêu hao nhiều nhiệt lượng hơn là khi bạn uống nước.

Tất nhiên, kết quả này còn ảnh hưởng bởi một số điều kiện khách quan như sự bốc hơi của nước. Và tác dụng tản nhiệt của hành động đổ nước lên đầu đa phần chỉ phát huy nếu bạn vận động trong điều kiện thời tiết khô nóng, lý tưởng nhất là trên sa mạc, chứ không phải oi bức, nồm ẩm.

Như vậy, lựa chọn sử dụng nước tốt nhất cho bạn đấy chính là... kèo nào cũng chơi! Tức là uống một phần nước và đổ phần còn lại lên đầu. Đây cũng là cách các vận động viên marathon tham dự Olympic vẫn làm để có những bức hình minh hoạ như trên. 


84RACE trên
Trải nghiệm tốt hơn trên ứng dụng
Mở