6 điều mà các runner bạn ngưỡng mộ đang làm mỗi ngày

30 tháng 12, 2018
Mỗi runner đều có lịch trình và chế độ tập luyện của riêng mình nhưng các runner sở hữu thành tích tốt nhất đều chia sẻ những sự tương đồng trong thói quen luyện tập của họ. 84RACE liệt kê những tips đơn giản nhất để xem bạn có thể copy điều gì cho bản thân không nhé!
6 điều mà các runner bạn ngưỡng mộ đang làm mỗi ngày

Runner lên lịch chạy như đi họp

Kể cả khi coi chạy là một sở thích thì các runner này vẫn luôn đối xử với các buổi chạy của họ quan trọng như thể buổi họp vậy. Họ lên kế hoạch và dành thời gian cho chạy một cách nghiêm túc như lịch làm việc vậy. Nhờ thế, họ ít rơi vào tình trạng tặc lưỡi "quên mất, quá giờ để chạy rồi, bỏ chạy một hôm cũng không sao".

Thời gian nghỉ ngơi và bài tập bổ trợ sức mạnh trong 3 phút cũng cực kì giá trị

Nghỉ ngơi ở đây không có nghĩa là lười biếng. Các runner chuyên nghiệp càng nghiêm túc và chăm chỉ tập luyện thì càng thấu hiểu giá trị của việc nghỉ ngơi và các bài tập bổ trợ sức mạnh. Chúng ta chạy để tăng cường sức khoẻ và vượt qua thử thách chứ đâu phải chạy để tự làm tổn thương chính mình, phải không?

runner, chạy bộ, 84race, marathon

Ưu tiên việc nạp bù năng lượng

Kể cả khi họ chỉ có 10 phút nghỉ giữa một buổi tập chạy và một công việc tiếp theo cần hoàn thành trong to do list thì các runner dẹp việc nạp năng lượng cho cơ thể qua một bên. Họ luôn đảm bảo rằng cơ thể cần được cung cấp đủ carbs và protein sau mỗi buổi tập. Và sữa chua Hy Lạp hay một chiếc bánh sandwich gà luôn sẽ được họ chuẩn bị sẵn cho lịch trình bận rộn.

Họ đặt mục tiêu cho từng buổi chạy

Với bạn, mục tiêu chạy đơn giản là hôm nay dậy mấy giờ, xách giày đi chạy được mấy chục cây số? Với các runner chuyên nghiệp, khi tập luyện để chuẩn bị cho một cuộc đua, cự ly chạy, tốc độ chạy và bài tập chạy phục hồi 3 gạch đầu dòng không thể thiếu trong kế hoạch của họ. Các runner chuyên nghiệp luôn tránh nhưng "dặm (chạy) rác" bằng cách đặt ra mục tiêu cụ thể cho buổi chạy như tốc độ, sức bền hay kể cả giảm stress.

Họ không bao giờ quên theo dõi đôi giày chạy của mình

Những runner tốt nhất luôn luôn ghi chú khi họ mua một đôi giày chạy mới và thời điểm họ cần thay thế chúng. Phần lớn các runner sẽ mua giày chạy mới sau mỗi 500 dặm nhưng con số này hoàn toàn phụ thuộc vào thói quen chạy của mỗi cá nhân. Và việc lên ghi chú này chính là để phục vụ cho đặc điểm cá nhân ấy.

runner, chạy bộ, 84race, marathon

Giữ cho ngày đơn giản thực sự đơn giản

Và sự đơn giản ở đây là những ngày đơn giản không cần đến các bài tập Tempo Runs, Interval workouts hay bất kì yếu tố kĩ thuật nào. Họ đơn giản là chạy với tâm trạng thoải mái nhất, với pace có thể nói chuyện được với bạn bè đi cùng.

Họ luôn có phương B, C và cả bảng chữ cái đằng sau

Tất nhiên runner chuyên nghiệp đến mấy cũng không phải thần thánh, họ cũng khó tránh khỏi những sự kiện khiến họ bỏ lỡ một lịch tập. Nếu như họ lỡ ngủ quên vào buổi sáng nên không đủ thời gian cho một cuộc chạy dài hay phải làm việc đến muộn nên phải bỏ lỡ bài tập tempo, họ sẽ có ngay một phương án dự phòng. Dù cho có là cắt ngắn buổi chạy hay rời nó sang một ngày khác thì họ vẫn sẽ bình tĩnh thực hiện và tất nhiên chắc chắn sẽ thực hiện!