Mở

1 phút thành thật: Bạn đã từng hiểu nhầm chạy bộ thế này chưa?

31 tháng 12, 2018
Dù bạn là runner mới tập hay đã làm quen với chạy bộ được kha khá thời gian, hãy cùng 84RACE điểm lại xem "thủa ban đầu bỡ ngỡ", bạn từng mắc bao nhiêu hiểu nhầm tưởng không ai mắc mà mắc nhiều không tưởng nhé!
1 phút thành thật: Bạn đã từng hiểu nhầm chạy bộ thế này chưa?

Hôm nào chạy là vận động gấp đôi ngày thường rồi, tôi có quyền ăn gấp đôi

Không ít runner đã phải nhận ngay bài học xương máu là cân nặng tăng vọt bởi suy nghĩ sai lầm này. Đúng là chạy bộ sẽ giúp bạn đốt cháy hàng tấn năng lượng và chuyển hoá mỡ thừa. Tuy nhiên nó không hề có nghĩa bạn sẽ có thể nạp năng lượng thoải mái bất cứ khi nào bạn muốn trong ngày với khối lượng bừa bãi.

Nếu bạn muốn giảm cân hãy là duy trì cân nặng, 84RACE chỉ nhắc bạn nhớ một quy tắc luôn đúng: ăn vào bằng hoặc ít hơn năng lượng cơ thể đốt cháy.

Uống khi chạy là dễ xóc bụng

Nghe ngây ngô là thế nhưng với những người mới tập làm quen với chạy bộ, có chắc chưa từng có ai nghĩ như vậy không? Đó là còn chưa kể, không ít runner đã từng có một (vài) lần cảm giác đau nhói bên dưới khung sườn khi chạy và đôi khi mọi người cho rằng đó là hậu quả của việc bị xóc bụng do ăn, uống khi chạy.

runner, 84race, chạy bộ, marathonNội chuyện uống nước khi chạy cũng làm nhiều runner bối rối nhầm lẫn

Nhầm to rồi. Cơn đau này chính là do bạn thở chưa đúng cách. Khi bạn chạy dưới 30 phút bạn sẽ không cần uống nước nhưng khi chạy lâu hơn dưới nắng nóng, bạn cần bù nước mỗi 20 phút một lần.

Uống nước thoải mái cho đỡ khát sau khi chạy là bình thường

Vâng, 84RACE thêm lần nữa đồng ý rằng bạn thực sự cần bù nước cho cơ thể sau khi luyện tập chạy đường dài. Tuy nhiên, bạn có biết uống quá nhiều nước sau khi chạy không hề bình thường, thậm chí còn có thể gây tử vong không?

Nguyên nhân gây ra tử vong là uống quá nhiều nước sẽ làm loãng nồng độ muối trong máu và giảm xuống dưới mức bình thường, gọi là hạ natri máu. Điều này làm cho quá trình bài tiết mất ổn định, các tế bào trong cơ thể sưng lên, sau đó gây đau đầu và nôn mửa. Tại Mỹđã có người tử vong vì uống tới 14l nước, bao gồm 7 lítnước lọc và 7 lít đồ uống thể thao sau khi vận động.

Đây cũng chính là lý do để thêm một lần nữa nhắc nhở runner đừng cố tập nốt rồi mới uống nước mà cần uống ngay khi cảm thấy khát trong lúc chạy nhé!

Phải dừng lại đi bộ khi đang chạy là một sự thất bại trong luyện tập

Kiệt sức là một trong những vấn đề thường gặp đối với runner nhưng không ít runner mới có thể cho rằng đi bộ trong lúc chạy là đầu hàng với quyết tâm chạy bộ. Thực tế, việc bạn biết lắng nghe cơ thể mình trong khi luyện tập, dù chạy với máy hay chạy ngoài trời để từ đó xen vào những khoảng thời gian đi bộ khi cần mới là cách luyện tập đúng đắn.

runner, chạy bộ, 84race, marathon
Phối hợp giữa chạy và đi bộ xen kẽ rất tốt cho việc xây dựng sức bền và khả năng chạy dài đấy các runner 84RACE

Chạy trên đường xuôi dòng xe là an toàn

Thực tế là nếu bạn chạy trên đường, chạy ngược hướng xe mới là phương án tốt hơn. Bạn sẽ an toàn hơn nhiều khi quan sát phương tiện đang tiến về phía mình để chủ động xử lý tình huống, thay vì đặt mình vào sự bị động khi quay lưng vào đầu xe.

Đến đây thì hãy thành thật 84RACE biết bạn có từng rơi vào hiểu nhầm nào trong list 5 điều kể trên không?